Tin tức - Blog

Quy trình tư vấn thiết kế có thực sự cần thiết ?

Bạn đang có kế hoạch xây dựng căn hộ, nhà phố, cửa hàng đầu tiên….nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Bạn đang thắc mắc liệu quy trình tư vấn thiết kế là gì? Bao gồm những bước nào? Và liệu nó có thực sự cần thiết?

Với cương vị là một trong những doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, trong bài viết này VIETARCIN sẽ giải đáp tất tần tật những thắc mắc của bạn.

Còn chần chờ gì nữa, lướt ngày xuống dưới để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích nhé!

I/ Quy trình tư vấn thiết kế là gì?


Quy trình tư vấn thiết kế là quy trình bao gồm các bước thiết kế nội thất cụ thể và chi tiết về kế hoạch triển khai, sắp xếp công việc, từ giai đoạn lên ý tưởng đến giai đoạn nghiệm thu, bàn giao công trình cho chủ đầu tư.
Đơn vị thiết kế và chủ đầu tư sẽ dựa vào quy trình này để nắm bắt và đánh giá các vấn đề trong quá trình thiết kế, xây dựng, và tìm hướng giải quyết nhanh chóng.

II/ Quy trình tư vấn thiết kế bao gồm:

6 bước cơ bản: 

1/ Tư vấn thiết kế sơ bộ

Cử chuyên viên kĩ thuật xuống công trình để khảo sát hiện trạng.
Để quy trình thiết kế nội thất diễn ra suôn sẻ thì bước tiếp nhận thông tin ban đầu và tư vấn thiết kế là vô cùng cần thiết. Khách hàng cung cấp những thông tin chi tiết và các kiến trúc sư  sẽ tư vấn miễn phí về nhu cầu sử dụng, phong thủy, và chi phí phù hợp với túi tiền của khách hàng.
Một số thông tin cơ bản khách hàng cần cung cấp như:
+ Thể loại công trình (nhà phố, chung cư, shop thời trang, spa,…), diện tích thiết kế, công trình xây mới hay cải tạo,..
+ Đối tượng sử dụng: đối với nhà ở thì bao nhiêu thành viên, độ tuổi, giới tính, sở thích,..đối với công trình kinh doanh thì đối tượng khách hàng phục vụ là ai.
+ Mục đích sử dụng công trình: cho thuê, ở, buôn bán kinh doanh hay có thể ở kết hợp cùng kinh doanh
+ Phong cách nội thất, phong cách thương hiệu, màu sắc, vật liệu mà khách hàng yêu thích.
Sau khi tiếp nhận những thông tin cơ bản nhà thiết kế sẽ tư vấn về thẩm mỹ, kỹ thuật đến khách hàng.

Bước tiếp theo trong quy trình thiết kế nội thất là báo giá chi phí thiết kế. Khách hàng sẽ nhận được bản báo giá chi phí thiết kế để có thể dự trù kinh phí cho tổng thể dự án của mình.
Sau khi nhận báo giá và xác nhận thiết kế cả 2 bên sẽ cùng ký hợp đồng thiết kế để bắt tay vào thực hiện công trình.

Sau đó tiến hành báo giá thiết kế, ký kết hợp đồng và tạm ứng theo giai đoạn thiết kế.

2/ Thiết kế công năng mặt bằng nội thất.

Trong bước này của quy trình thiết kế nội thất nhà thiết kế sẽ trình bày các phần như:
+ Những phương án bố trí mặt bằng
+ Phong cách, màu sắc, vật liệu lựa chọn cho công trình
+ Những ý tưởng về công năng sử dụng
+ Hình ảnh tham khảo minh họa ý tưởng thiết kế

3/ Thiết kế phối cảnh 3D không gian.

Sau khi đã thống nhất 1 phương án ý tưởng, bước tiếp theo trong quy trình thiết kế nội thất sẽ là thiết kế phối cảnh 3D. Phối cảnh 3D là bản vẽ diễn họa lại ý tưởng của nhà thiết kế theo không gian đã có 1 cách chân thực nhất.
Nhờ có bản thiết kế phối cảnh 3D, khách hàng sẽ có cái nhìn rõ hơn về công trình hoàn thiện trong tương lai. Nếu cần chỉnh sửa có thể chỉnh sửa ngay công đoạn này để ra được không gian ưng ý nhất.
Bản vẽ phối cảnh 3D giúp giảm thiểu những phát sinh không đáng có khi ra thi công thực tế, do khách hàng đã được nhìn thấy rõ công trình hoàn thiện sẽ thế nào. Do đó đây là khâu quan trọng có thể giúp khách hàng tiết kiệm được nhiều chi phí chỉnh sửa thực tế.

4/ Khai triển hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công

Chúng tôi triển khai hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công cho khách hàng. Khi giao hồ sơ thiết kế kiến trúc đảm bảo chất lượng hồ sơ. Khách hàng thanh toán 30%giá trị hợp đồng còn lại khi bàn giao hồ sơ thiết kế đầy đủ.

5/ Bàn giao hồ sơ thiết kế – nghiệm thu

Sau khi hoàn tất và bàn giao hồ sơ thiết kế thi đội ngũ sẽ tiến hành thực hiện quá trình kiểm tra chất lượng trước khi đưa công trình vào sử dụng. Nếu công trình đạt chất lượng theo tiêu chuẩn nghiệm thu thì sẽ được đưa vào sử dụng. Nếu không, bắt buộc phải hoàn tất theo đúng tiêu chuẩn thiết kế và chất lượng quy định
6/ Giám sát tác giả và hỗ trợ khách hàng trong quá trình thi công.
thực hiện các công việc bao gồm các hoạt động như kiểm tra, xử lý, giải thích những vướng mắc, thay đổi hoặc phát sinh trong quá trình thực hiện hoạt động xây dựng.
Việc giám sát tác giả của nhà thầu thiết kế trong quá trình thi công xây dựng công trình giúp cho việc đảm bảo việc thi công lắp đặt, hiệu chỉnh vật tư, thiết bị công nghệ thông tin, phần mềm thương mại hoặc phát triển, nâng cấp, chỉnh sửa phần mềm nội bộ, cơ sở dữ liệu theo đúng thiết kế thi công và đảm bảo quyền tác giả của cá nhân, tổ chức, tư vấn lập thiết kế thi công.

III/ Liệu quy trình tư vấn thiết kế có thực sự cần thiết?

Câu trả lời là “ CÓ”. Bởi vì quy trình tư vấn thiết kế đóng vai trò cực kỳ quan trọng và mang lại nhiều lời ích cho cả nhà thầu, chủ đầu tư cũng như là đơn vị cung cấp vật liệu cho công trình: 
– Dễ dàng nắm bắt tiến độ công trình: Chủ đầu tư có thể theo dõi quy trình để nắm bắt được tiến độ công trình, thông tin từ A-Z trong quá trình hợp tác với đơn vị nhà thầu. Nhờ vậy, những vấn đề phát sinh sẽ kịp thời phát hiện, xử lý trước khi tiến hành bước tiếp theo.
– Hạch toán chi phí – suất đầu tư chính xác nhất: Chủ đầu tư có thể xác định được phong cách thiết kế,vật liệu sử dụng và thiết bị nội thất trước khi đưa vào xây dựng thông qua bản quy trình. Từ đó, doanh nghiệp dễ dàng cân nhắc thiết kế đó có phù hợp với nguồn tài chính và nhu cầu sử dụng để đưa ra quyết định hoặc chỉnh sửa hợp lý.
– Đem lại hiệu quả hợp tác: Quy trình thiết kế hợp lý sẽ giúp quá trình hợp tác giữa nhà thầu và chủ đầu tư diễn ra thuận lợi hơn. Mọi kế hoạch, các bước thực hiện, cũng như tiến được được công khai nên 2 bên dễ dàng trao đổi và đóng góp ý kiến để bản thiết kế trở nên hoàn hảo nhất có thể.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *