Tin tức - Blog

7 yếu tố và nguyên tắc cơ bản trong thiết kế nội thất không nên bỏ qua!!!

Khi một người nghĩ đến thiết kế nội thất , những từ như sáng tạo và tinh tế ngay lập tức xuất hiện trong đầu – nhưng nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết rằng có một trình độ khoa học cao liên quan. Các nhà thiết kế chuyên nghiệp tuân theo một bộ “quy tắc” dựa trên các nguyên tắc và yếu tố thiết kế nội thất. Các yếu tố và nguyên tắc của thiết kế nội thất bao gồm không gian, đường nét, hình thức, ánh sáng, màu sắc, kết cấu, hoa văn & giữ chúng ở tỷ lệ cân đối là chìa khóa để tạo ra một nội thất đẹp.
Thiết kế nội thất là một nghệ thuật thiết kế đòi hỏi sự sáng tạo và tính kỹ thuật. Không gian được thiết kế bởi nhà thiết kế nội thất phải hấp dẫn và cho phép người sử dụng thực hiện chức năng của mình. Đối tượng ở bất kỳ vị trí nào hoặc màu sắc, kích thước & hình dạng của đối tượng không bao giờ làm người dùng mất tập trung khi họ thực hiện công việc của mình.
Ngay dưới đây là 7 yếu tố cơ bản trong thiết kế nội thất mà bạn nên ghi nhớ.

1. Không gian (space).

Không gian là nền tảng của nội thất, chúng ta cần hiểu khái niệm về không gian. Khái niệm nói rằng “tận dụng tất cả những gì có sẵn cho bạn”. Không gian cho trước liên quan đến ng việc của bạn không thể thay đổi. Vì vậy, tốt hơn là bạn nên vẽ sơ đồ thiết kế của mình theo không gian có sẵn.

Không gian là một trong những yếu tố quan trọng nhất của bất kỳ thiết kế nội thất nào. Nó phục vụ như một nền tảng mà bất kỳ kế hoạch cấu trúc bên trong phụ thuộc vào. Không thể dễ dàng thay đổi ‘không gian’ có sẵn. Trong khi đó, hầu hết các nhà thiết kế nội thất sẽ không đề xuất bạn thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với không gian có sẵn. Vì vậy, bạn phải làm việc với những gì bạn có.

Về cơ bản, không gian được chia thành hai loại khác nhau.

  • Hai chiều

Nó bao gồm sàn và chiều dài & chiều rộng của căn phòng.

  • Ba chiều

Đây là một mô hình ba đối tác hình học của không gian sống bao gồm chiều dài, chiều rộng và chiều cao của không gian nhất định.

Trong thiết kế nội thất, không gian trống được coi là “không gian âm”. Trong khi, khi đồ vật được chèn vào không gian trống chẳng hạn như bàn ghế. Sau đó, không gian được coi là một “không gian tích cực”. Để duy trì, sự cân bằng giữa không gian tích cực và tiêu cực là thực sự quan trọng đối với bất kỳ nhà thiết kế nội thất nào và việc quá đông hoặc tiết kiệm các món đồ nội thất sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng đó.

Làm thế nào để tạo một kế hoạch không gian?

  • Kế hoạch bong bóng

Để bắt đầu một kế hoạch không gian về cơ bản được thực hiện bằng cách vẽ đại khái và trong bản vẽ thông qua một bản đồ bởi không gian hiển thị bằng cách tạo ra một kế hoạch bong bóng.

Một sơ đồ đơn giản được đưa ra bởi đội ngũ chuyên gia thiết kế nội thất của chúng tôi sẽ cho bạn thấy những hoạt động diễn ra trong quy hoạch không gian. Sau đó, mối quan hệ giữa các hoạt động này được mô tả trong kế hoạch bong bóng.

  • Một kế hoạch quy mô chi tiết

Trong phần này, bạn nên lấy một tờ giấy lớn (khổ A1 / A2 của tờ giấy) và dùng bút chì để vẽ thiết kế. Vẽ không gian đã cho bao gồm cửa sổ, cửa ra vào, tủ đựng sẵn và nơi có tia chớp. Để xem tất cả các đồ đạc và tính năng trên kế hoạch bạn muốn có thể thực hiện.

2. Đường, nét (line).

Các đường kẻ cung cấp hướng dẫn trực quan về không gian nội thất và hoạt động như một không gian để xác định. Về cơ bản chúng được chia thành ba loại khác nhau: Đường ngang, Đường dọc và Đường động. Những đường này giúp định hình căn phòng.

Dòng Ngang chứa một bàn, ghế và giường. Các nhà thiết kế nội thất sử dụng các đường ngang để làm cho căn phòng có vẻ dài hơn và rộng hơn. Nhưng hãy cẩn thận, việc sử dụng quá mức các đường ngang sẽ dẫn đến không gian nhàm chán và thiếu cảm hứng.

Một đường thẳng đứng, được tạo bởi các đối tượng địa lý như cửa ra vào, cửa sổ và Almira. Đường thẳng đứng tạo cảm giác căn phòng cao hơn.

Đường động còn được gọi là “đường góc” đề cập đến các đường chéo, ngoằn ngoèo hoặc cong. Nó rất hữu ích trong việc cấu trúc cầu thang và tạo thêm hiệu ứng ấn tượng cho căn phòng.

3. Hình dạng, kiểu dáng (forms).

Bất kỳ vật thể ba chiều nào trong nhà của bạn đều là một hình dạng hoặc một “Hình thức”. Chúng ta có thể dễ dàng tạo các biểu mẫu này bằng cách kết hợp hai hoặc nhiều shapе. Bạn có thể dễ dàng làm nổi bật chúng với sự trợ giúp của các yếu tố khác như kết cấu, hoa văn và màu sắc.

Có hai dạng biểu mẫu trong này, một là dạng Hình học hoặc “nhân tạo” và dạng thứ hai là Dạng tự nhiên hoặc hữu cơ. Các dạng hình học về cơ bản là các đường cứng và các cạnh hình vuông. Hình thức tự nhiên đề cập đến những hình thức được tạo ra bởi tự nhiên.

4. Hoa văn ( patterns).

Các mẫu luôn kể một câu chuyện và tạo thêm hứng thú và mang lại sức sống cho thiết kế nội thất. Nó cũng bổ sung thêm yếu tố liên tục và chuyển tiếp mượt mà trong không gian sống.

Các mẫu có thể có bất kỳ hình dạng nào và cũng có thiết kế lặp đi lặp lại nhưng hầu hết chúng đều hấp dẫn. Thiết kế mô hình rau củ hình giọt nước đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy loại hoa văn này trên tường và các bề mặt trang trí khác.

Những Mẫu này cung cấp cho bạn khả năng mang lại năng lượng, sự quan tâm và sự tương phản vào thiết kế của bạn. Thiết kế hoa văn đẹp mắt giúp gắn kết các căn phòng lại với nhau và tạo chiều sâu cho không gian của bạn.

Tầm quan trọng của hoa văn trong thiết kế nội thất

  • Các mẫu thêm kịch tính

Thực sự hoa văn giúp tạo ra sự kịch tính trong không gian; chúng có thể là tính năng trong nhà của bạn giúp tạo ra yếu tố đáng kinh ngạc. Và bên phải, các mẫu sẽ là người hùng trong thiết kế của bạn.

  • Mô hình cung cấp hướng và kích thước

Căn phòng của bạn sẽ có được tầm nhìn đẹp hơn sau một họa tiết sáng tạo. Một hoa văn dù được in trên tường hay cách bố trí gạch trên sàn hoặc tường đều có khả năng lấy bề mặt đơn giản, hai chiều và tạo cho nó một cái nhìn gần như 3D.

  • Mô hình mang lại năng lượng

Việc sử dụng lặp đi lặp lại các mẫu mang lại năng lượng cho bạn. Bản thân một tấm gỗ có vẻ không đáng kể, nhưng khi nó được lặp đi lặp lại dọc theo một bức tường, sẽ có một năng lượng, một cảm giác chuyển động. Những lần lặp lại này giúp bạn đưa bạn đến một điểm khác của cuộc hành trình.

5. Ánh sáng (Light)

Trong số các yếu tố quan trọng nhất của thiết kế nội thất là ánh sáng. Đèn giúp làm nổi bật các yếu tố khác như màu sắc, kết cấu, hoa văn, hình thức và đường nét. Nếu không có ánh sáng, dù là hình học hay tự nhiên, kết cấu và hoa văn không có bất kỳ ý nghĩa nào.

Ngày nay, các nhà thiết kế đang sử dụng ánh sáng nhân tạo trên cửa sổ cũng như trên cửa ra vào. Ánh sáng nhân tạo chủ yếu phổ biến trong thiết kế nội thất. Chiếu sáng nhân tạo được phân thành ba loại chính là Chiếu sáng tác vụ, Chiếu sáng theo tâm trạng và Chiếu sáng theo tâm trạng.

Chiếu sáng tác vụ thường được sử dụng cho một mục đích xác định rõ ràng. Nó bao gồm các nguồn sáng như đèn bàn và đèn ngủ, những kiểu chiếu sáng này hầu như chỉ có thể áp dụng cho một công việc cụ thể.

Đèn nhấn được sử dụng để làm nổi bật một sự vật cụ thể hoặc hiển thị các mục cụ thể như tác phẩm nghệ thuật, công trình kiến ​​trúc, v.v.

Ánh sáng tâm trạng hoặc ánh sáng xung quanh được sử dụng với mục đích cơ bản để thiết lập tâm trạng của không gian sống và chiếu sáng không gian tổng thể.

6. Màu sắc (Colors).

Màu sắc tự nó là một môn khoa học và là một yếu tố quan trọng khác trong thiết kế nội thất. Nó có khả năng tạo ra tâm trạng và thay đổi nhận thức về không gian lớn hay nhỏ.

Mỗi màu xác định ba đặc điểm: Màu sắc, Giá trị và Cường độ. Các nhà thiết kế nội thất có một ý tưởng tốt hơn về tất cả những đặc điểm này. Chúng thực hiện các hoán vị và kết hợp khác nhau với các kết cấu và màu sắc để mang lại cái nhìn đẹp hơn cho không gian của bạn. Ví dụ, màu xanh lá cây là lựa chọn tốt nhất cho phòng ăn và màu xanh lá cây cho phòng ngủ vì nó là màu của sự nhanh nhẹn và sức khỏe.

Màu sắc được phân loại rộng rãi thành Màu chính và Màu thứ cấp và chúng cũng bao gồm các phân loại phụ như: Màu bậc ba, Màu bổ sung, Màu tương tự & Đơn sắc.

7. Kết cấu ( Texture).

Một kết cấu đề cập đến bề mặt của đối tượng. Kết cấu thường bị bỏ qua, nhưng nó có khả năng mang lại một chiều hướng độc đáo cho căn phòng.

Nó thường có hai dạng khác nhau-

  • Kết cấu trực quan

Kết cấu trực quan là kết cấu có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt của chúng ta. Bạn không thể trải nghiệm cảm giác thực sự của những kết cấu này.

  • Kết cấu thực tế

Kết cấu thực tế hoặc xúc giác có đặc điểm 3D ngụ ý rằng bạn có thể dễ dàng nhìn thấy chúng và cảm nhận chúng bằng tay.

Nói chung, nếu một căn phòng bị thiếu một thứ gì đó, thì một nhà thiết kế nội thất giỏi sẽ có thể xác định rằng đó là do thiếu kết cấu. Kết cấu đóng một phần quan trọng trong mọi đồ vật được chọn cho một căn phòng. Chúng phản ánh hương vị và môi trường của nơi đó, vì vậy họ cần phải quan tâm đầy đủ. Kết cấu là một trong những yếu tố quan trọng nhất của thiết kế nội thất, mỗi nhà thiết kế nội thất luôn ghi nhớ nó trong khi thực hiện bất kỳ công việc nào.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *